วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขมิ้นชัน (Yellow root zodoary,Turmeric) พืช ผักสวนครัว

ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุก เติบโตได้นานหลายปี มีใบชูขึ้นอยู่ด้านบนซึ่งแตกออกมาจากลำต้นที่เป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน



โดยเหง้านั้นประกอบด้วยแง่งหลัก หรือแง่งแม่ และมีแขนงแตกออกมา มีลักษณะกลมหรือยาว เรียกว่าหัว หรือนิ้วตามลำดับ เมื่อถึงฤดูกาลออกดอกจะออกดอกเป็นช่อสีเหลืองทรงกระบอก



ประโยชน์

นิยมใช้เหง้ามาประกอบอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของการเพิ่มสี่สันและกลิ่นเช่น ข้าวหมกไก่ หมูสะเต๊ะ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด และกรดในกระเพาะอาหาร หรือไม่ก็นำไปต้มดื่มเป็นประจำ สามารถแก้อาการนิ่วในถุงน้ำดี และโรคกระเพาะอาหารได้




การปลูก

เตรียมดินที่มีลักษณะร่วนซุย พร้อมกับผสมปุ๋ยคอกไว้ จากนั้นเลือกหน่อขมิ้นชันที่โตพอประมาณที่พอมีใบคลี่กางออกมาแล้วสัก 1-2 ใบ มาปลูกลงในดินโดย 1 กอให้ปลูก 3 หน่อให้ห่างเท่า ๆ กัน จากนั้นรดน้ำให้พอช่ม ไม่ต้องถึงกับแฉะ น้ำขัง