พริกขี้หนูเป็นพืชผักชนิดไม้พุ่ม มีความสูงได้ถึง 1.5 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านเป็นสี่เหลี่ยมสีเขียว แตกยอดเรียวเล็กจำนวนมากออกใบเป็นใบเดี่ยวรอบกิ่ง ลักษณะใบจะเล็กปลายใบแหลม
เมื่อออกดอกจะเป็นดอกเดี่ยว ตามข้อของลำต้น มีสีขาว 5 กลีบ และเมื่อเป็นผลก็คือพริกขี้หนู มีขนาด และรูปร่างต่างไปตามพันธุ์ มีสีเขียวตอนเป็นผลแก่ และจะเป็นสีส้ม สีแดงเมื่อโตเต็มที่
ประโยชน์
นิยมนำไปปรุงรสอาหาร ให้มีรสเผ็ดร้อน และเพิ่มสีสันของอาหารให้ดูน่ากินมากขึ้น
นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร เพราะมีสาร"แคบไซซิน" ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง และช่วยให้เลื่อดไหลเวียนได้ดีขึ้น
วิธีปลูก
เตรียมดินที่ผสมปุ๋ยคอกหรือขุยมะพร้าวไว้ จากนั้นจะใช้วิธีเพาะเมล็ด หรือเลือกเอาต้นกล้าที่แข็งแรงมาปลูกก็ได้
ถ้าใช้การเพาะเมล็ดลงในแปลง ให้เลี้ยงจนโตสูงสัก 5-10 เซนติเมตร หรือพอมีใบแล้วประมาณ 10 ใบจึงค่อยถอนเอาต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง หมั่นรดน้ำและตัดแต่งกิ่งให้เป็นพุ่ม พร้อมใส่ปุ๋ยเสมอ ๆ เพื่อจะได้แตกยอด และติดเมล็ด