วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การปลูก ผักกาดหอม (Lettuce)

ผักกาดหอม เป็นพืชผักที่มีใบใหญ่ ขอบใบหยักเป็นจุดเด่น ซึ่งใบจะแตกออกมา จากลำต้นโดยรอบ เส้นของใบจะเห็นได้ชัดเจน ใบจะมีสีตั้งแต่ เขียวอ่อน เขียวปนเหลือง จนถึงเขียวแก่





ผักกาดหอมจะฝังรากเป็นรากแก้ว มีลำต้นสีขาวอวบตั้งตรง ใบจะแตกออกตามข้อของลำต้น โดยจะหุ้มกันเป็นชั้น ๆ ไล่จากไปแก่ไปหาใบอ่อนข้างใน

ประโยชน์

นิยมใช้ใบสด ๆ มาประกอบอาหาร หรือกินเป็นผักสดเคียงกับยำ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรือใส่เป็นผักสลัด หรือไม่ก็ใช้ใบใส่เพื่อเพิ่มความสวยงามในอาหารจานต่าง ๆ



นอกจากนั้นเมื่อกินเข้าไป ผักกา้ดหอมก็จะให้คุณสมบัติเป็นยาที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์สูง เมื่อกินประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้

วิธีปลุก

เตรียมดินที่มีสภาพร่วนซุยดี ผสมปุ๋ยคอกไว้ ยกแปลงและไถแปลง พร้อมสำหรับการหว่านเมล็ด จากนั้นให้ใช้เมล็ดพันธุ์หว่านลงบนแปลงให้ทั่ว พยายามให้เมล็ดเรียงตัวกันแน่น เสร็จแล้วก็รดน้ำโดยใช้ผักบัวฝอยละเอียด ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่แดดจัด ก็ควรมีการคลุมแปลงไว้

เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกมีใบจริงให้เห็นสัก 2-3 ใบ ก็ให้ทำการถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง และจัดระเบียบแปลง อย่าให้ผักกาดหอมอยู่ชิดกันเกินไปนัก