วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขึ้นฉ่าย (Celery) พืช ผักสวนครัว

ขึ้นฉ่ายเป็นพืชผักประเภทล้มลุก มีอายุ 1 ฤดู ลำต้นและใบเติบโตขึ้นเหนือพื้นดิน โดยมีความสูงมากถึง 30-50 เซนติเมตร ลักษณะของใบและลำต้นมีสีเขียวอ่อน ลำต้นกลวง และมีเหลี่ยม



ใบจะออกมามีลักษณะย่น ๆ มีขอบใบเป็นหยัก ๆ ปลายใบแหลม เมื่อถึงเวลาออกดอก ก็จะออกดอกเป็นช่อคล้ายซี่ร่มดอกย่อยเล็ก ๆ ภายในช่อจะมีสีขาว และเมื่อกลายเป็นผลจนแห้งแตกภายในก็จะมีลูกกลม ๆ รี ๆ เล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อนมีกลิ่นหอม

ประโยชน์

มักใช้ใบและก้านไปประกอบอาหารต่าง ๆ เช่น สุกี้ หรือปลานึ่ง เป็นต้น เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมของอาหาร นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะช่วยป้องกันมะเร็ง รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ โรคหัวใจขาดเลือด และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรงขึ้น



วิธีปลูก

เพาะเมล็ดในกระถางหรือในแปลงเสียก่อน เมื่อได้ต้นที่แตกใบแล้วจึงถอนมาลงในที่ที่ต้องการปลูก กอละ 2-3 ต้น แล้วเว้นแต่ละกอให้ห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร

ดินที่เหมาะกับการปลูกคือดินทรายพร้อมกับการรดน้ำพอชุ่มและแสงแดด ที่สำคัญดวรหมั่นตัดใบแห้งหรือใบเน่าทิ้งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อต้นขึ้นฉ่ายที่แข็งแรงและสวยงาม