วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

กระชาย (Boesenbergia, Finer root) พืช ผักสวนครัว

กระชายเป็นพืชล้มลุก สูงเหนือพื้นดิน 20-30 เซนติเมตร มีใบสีเขียวยาวเป็นรูปรี ขอบใบเรียบ



ปลายใบแหลม เส้นกลางใบด้านหลังนูนเป็นสัน บริเวณกาบใบจะซ้อนกันมีสีม่วงแดง ออกดอกสีขาวอมชมพู มีรากเป็นเหง้าขนาดอวบ ๆ ทรงกระบอกสีน้ำตาล



สามารถนำเหง้ามาโขลกหรือปั่นทำเป็นเครื่องแกงต่าง ๆ ได้ หรือไม่ก็ใช้ประกอบอาหารคาวต่าง ๆ ที่มีเนื้อหรือเนื้อปลาเพื่อดับกลิ่นคาว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพร แก้ท้องเสีย ริดสีดวงทวาร และบำรุงหัวใจให้แข็งแรง



วิธีการปลูก

เตรียมดินที่มีสภาพร่วนซุย พร้อมกับผสมปุ๋ยคอก หรือแกลบลงไปในดิน เลือกหน่อกระชายสัก 2-3 หน่อ ที่กาบใบเริ่มคลี่กางออกมาแล้วลงในดิน โดยปลูกให้มีลักษณะห่างกันต้นละ 3-5 เซนติเมตร และปลูกลงให้เป็นมุมสามเหลี่ยมนับเป็น 1 กอ

จากนั้นรดน้ำให้พอชุ่ม ไม่ต้องท่วมขัง วันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็น พร้อมกับคอยตัดใบที่แห้งเสีย ออกทิ้ง เพื่อความสวยงามและคุณภาพของเหง้ากระชาย